top of page
Mad BeefDSC02160.jpg

MAD BEEF

เกี่ยวกับร้านอาหาร

Mad Beef ร้านอาหารสไตล์ไคเซกิที่ซ่อนตัวอยู่ในอาคารแสดงงานศิลปะ ATT19 Gallery บนถนนเจริญกรุง เมื่อคุณเดินเข้าไปด้านในจะพบว่าทุกองค์ประกอบล้วนมีเรื่องราวที่แฝงอยู่มากมาย Mad Beef นำเสนอเมนูอาหารเนื้อสุดสร้างสรรค์ 8 ชนิดโดยใช้คัตเนื้อที่แตกต่างกันเพื่อแสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในเนื้อวัวอย่างแท้จริงผ่านรสชาติของอาหารทุกจาน เชฟเชอผู้เป็นเจ้าของ Mad Beef เคยทำงานที่ร้านอาหารชั้นนำในซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นเวลากว่า 10 ปี จนเก็บเกี่ยวประสบการณ์และพร้อมแบ่งปันความหลงใหลในเมนูเนื้อให้คนกรุงเทพฯ ได้ลิ้มลอง ทางร้านมักเลือกใช้คัตเนื้อส่วนที่หายากที่สุดและนำมาปรุงอาหารด้วยวิธีการที่พิสดารที่สุดในสไตล์ของเชฟ โดยไม่มีนิยามว่าเป็นอาหารประเภทใด เพียงแค่ใช้เนื้อวัวที่ดีที่สุดก็เพียงพอแล้ว ปกติแล้วทางร้านเลือกใช้เฉพาะเนื้อจากวัวพันธุ์แท้ ทั้งเนื้อแองกัสและเนื้อวากิวในการทำอาหารทุกจาน จนเรียกได้ว่าสมชื่อร้านคนบ้าเนื้อจริงๆ!

เชฟเชอ-พันธ์ทิพย์ อรรถการวงศ์

เชฟเชอ-พันธ์ทิพย์ อรรถการวงศ์ สำเร็จหลักสูตรจากสถาบันเลอ กอร์ดอง เบลอ ออสเตรเลีย และเคยทำงานในร้านอาหารที่ออสเตรเลียหลายแห่ง ปัจจุบันเชฟเชอเป็นเจ้าของร้านอาหาร MAD BEEF ย่านเจริญกรุง กรุงเทพฯ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นศูนย์กลางของอาหารไคเซกิประเภทเนื้อ ภายใต้แนวคิดการนำเสนออาหารเนื้อรสเยี่ยมเพื่อคนรักเนื้อ โดยชื่อร้าน “MAD BEEF” สื่อว่าอาหารทุกจานของที่นี่จะมีเนื้อวัวเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากตัวเชฟเองนั้นชอบการรังสรรค์เมนูอาหารเนื้ออย่างมาก เชฟเชอใช้เทคนิคการทำอาหารแบบตะวันตกที่หลากหลายและมักคิดค้นวิธีใหม่ๆ ในการปรุงอาหารด้วยเนื้ออยู่เสมอ เพื่อไม่ให้อาหารของทางร้านน่าเบื่อ เพื่อให้อาหารของทางร้านเป็นที่น่าสนใจอยู่เสมอ

STEAK SANDO RIB-EYE
สเต็กซานโดริบอาย

วัตถุดิบ: สเต็ก

 • สเต็กริบอาย 150 กรัม

 • หอมหัวใหญ่ 1 หัว

 • เกลือ 1 ช้อนชา

 • พริกไทยดำ ½ ช้อนชา

 • น้ำมันคาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ

 • เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ

 • ซอสสุกี้ยากี้ 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบ: ขนมปัง

 • ขนมปังโทสต์/ขนมปังปิ้ง 2 แผ่น

 • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบ: ซอส SUKIYAYI MAYO

 • ซอสสุกี้ยากี้ 4 ช้อนโต๊ะ

 • มายองเนส 100 กรัม

วิธีการปรุง: สเต็ก

1. เตรียมเนื้อริบอายสเต็กหนา 2 นิ้ว วางพักในอุณหภูมิห้องและใช้กระดาษซับทั้งสองด้านให้เนื้อสเต็กแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชาและพริกไทยดำ ½ ช้อนชา

 

2. ตั้งไฟกระทะเหล็ก โดยใช้ไฟกลาง-สูงราว 1-2 นาทีให้กระทะร้อนจัด ใส่น้ำมันคาโนล่า


3. วางสเต็กกลางกระทะ พลิกเนื้อทุก 1-2 นาที จนเกิดครัสต์สีเข้มทั้งสองด้าน

4. ลดไฟเป็นระดับกลาง-ต่ำ ดันสเต็กไปไว้ด้านหนึ่งของกระทะ ใส่เนย กระเทียม ไธม์ และโรสแมรี่ ลงกระทะอีกด้าน เอียงกระทะไปด้านที่ใส่เนยและรอราว 30 วินาทีถึง 1 นาทีให้เนยละลายเดือดเป็นฟอง

5. ใช้ช้อนตักเนยอย่างระมัดระวังราดบนสเต็ก 1-2 นาที พลิกกลับด้าน จนกระทั่งเนื้อด้านในมีอุณหภูมิ 120 องศาฟาเรนไฮส์หากต้องการสุกแบบ medium rare หรือตามความสุกที่ต้องการ นำสเต็กขึ้นมาพักไว้ 5 นาที

6. ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะและหอมหัวใหญ่ในกระทะ ตั้งไฟแรง ปรุงรสด้วยเกลือ ½ ช้อนชา พริกไทยดำ ½ ช้อนชา และซอสสุกี้ยากี้ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหอมหัวใหญ่เป็นสีน้ำตาลใสเพื่อให้ได้รสหวาน ตักพักไว้ในถ้ว

วิธีการปรุง: ขนมปัง

1. ทาเนยบนขนมปังหรือขนมปังโทสต์แค่ด้านเดียว ย่างบนกระทะก้นแบนและพลิกซ้ำไปมาจนขนมปังเป็นสีทองกรอบ

วิธีการปรุง: ซอส SUKIYAYI MAYO

1. นำหม้อตั้งไฟกลาง เติมซอสสุกี้ยากี้ 4 ช้อนโต๊ะ และมายองเนส 100 กรัม เคี่ยวจนเดือด ปิดไฟและคนต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

2. ขั้นตอนสุดท้ายคือการทำแซนด์วิช วางสเต็กริบอายลงบนขนมปังปิ้งที่ทาซอสและหั่นไว้แล้ว โปะด้วยหอมหัวใหญ่แล้วทับด้วยขนมปังที่เหลืออีกแผ่น แล้วจึงหั่นแบ่งครึ่งแซนด์วิช

bottom of page